×

3 cách phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

14/10/2021

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình người Việt Nam. Hiện nay, nước mắm ngày càng được sản xuất với nhiều loại hình, công thức và thương hiệu khác nhau. Điều này làm người tiêu dùng phải đặt ra rất nhiều câu hỏi, và câu hỏi được đặt ra nhiều nhất chính là làm sao phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

phan-biet-nuoc-mam-1

Làm cách nào phân biệt được nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp là câu hỏi được nhiều bà nội trợ quan tâm hiện nay

Phân biệt dựa trên độ đạm

Theo Tiêu Chuẩn Việt Nam 5107: 2003 thì các sản phẩm nước mắm cốt truyền thống được chia làm 4 loại phân theo các độ đạm dưới đây:

 – Nước mắm loại đặc biệt – Độ đạm >30 N g/l;

 – Nước mắm loại thượng hạng – Độ đạm >25 N g/l;

 – Nước mắm hạng 1 – Độ đạm >15 N g/l;

 – Nước mắm hạng 2 – Độ đạm >10 N g/l;

Những sản phẩm có độ đạm dưới <10 N g/l thì không gọi là nước mắm. Chính vì vậy, để phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, việc kiểm tra  độ đạm ghi trên tem nhãn sẽ biết rất rõ. Nước mắm truyền thống có độ đạm từ (25 N g/l – 40 N g/l) được xem là nước mắm cốt nguyên chất ngon, chuẩn và đảm bảo nhất

phan-biet-nuoc-mam-2

Nước mắm Cana là sản phẩm truyền thống với độ đạm chỉ 25 N g/l đảm bảo sức khỏe người sử dụng

Nhận biết qua thành phần, hương vị

Hương vị, thành phần là cách dễ dàng nhận biết nhất đối với các sản phẩm nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp.

– Về mùi: Nước mắm cốt truyền thống có mùi thơm, ngửi thấy nặng mùi. Trong khi đó mắm công nghiệp lại có mùi thơm dễ chịu; 

– Về vị mắm: Nước mắm truyền thống có vị mặn, ngọt hậu do tinh chất cá và muối. Với mắm công nghiệp thì vị nhạt, ngọt lợ, không giống vị mắm truyền thống đặc trưng là ngọt hậu.

– Về thành phần: Nước mắm truyền thống có thành phần duy nhất chỉ cá và muối được lên men tự nhiên. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp có thành phần phức tạp, nhiều loại chất, hương liệu không an toàn.

Nhận biết thông qua màu sắc

Nước mắm truyền thống là sản phẩm được làm theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên với thành phần chỉ cá và muối. Vì thế màu sắc của chai nước mắm cũng rất đặc trưng là màu cánh gián, khi chúng ta đem ra sáng ánh sáng sẽ làm nước mắm có màu ánh vàng đẹp mắt, sóng sánh. Để nhận biết rõ hơn, các mẹ chỉ cần bật nắp chai nước mắm truyền thống ra sử dụng một thời gian, mắm sẽ chuyển sang màu “khác lạ” đậm hơn. Đây chính là phản ứng tự nhiên của nước mắm chuẩn không chứa chất bảo quản.

Nước mắm truyền thống thường có màu vàng rơm hao cánh gián, tiếp xúc lâu với không khí sau khi mở nắp nước mắm sẽ sẫm màu lại, đó là do nước mắm hoàn toàn tự nhiên không có chất phụ gia bảo quản.

Đối với nước mắm công nghiệp màu sắc đẹp mắt óng ánh, dù đã mở nắp tiếp xúc lâu với không khi vẫn khôn bị đổi màu là dấu hiệu của màu hóa học và chất bảo quản.

phan-biet-nuoc-mam-3

Nước mắm công nghiệp thường có màu sắc đẹp mắt và không thay đổi màu theo thời gian do có sử dụng chất hóa học

Hãy lựa chọn nước mắm Cana sản phẩm nước mắt truyền thống 100% đảm bảo chất lượng và sức khỏe người sử dụng. Truy cập https://nuocmamcana.com.vn/ để biết thêm thông tin về sản phẩm.