×

3 điều nên tránh khi muốn bảo quản nước mắm lâu dài

08/10/2021

Nước mắm là một gia vị quen thuộc có mặt trong mọi gian bếp ở Việt Nam, là một trợ thủ đắc lực giúp nhiều món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà hơn rất nhiều. Tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết bảo quản nước mắm đúng cách, hôm nay hãy cùng tìm hiểu về cách bản quản nước mắm chuẩn chỉ.

bao-quan-nuoc-mam-1

Nước mắm là gia vị hầu như có mặt trong mọi bữa ăn gia đình Việt Nam

Đối với không gian bảo quản 

Nhiều người luôn nghĩ rằng tủ lạnh là nơi bảo quản mọi thứ tốt, họ gần như quẳng mọi thực phẩm vào tủ lạnh nhưng với nước mắm thì khác. Khi nước mắm ở môi trường lạnh, lượng muối trong nước mắm sẽ đông lại và kết tinh xuống đáy. Điều đó khiến phần trên không đủ muối để bảo quản đạm amin. Dần dần chai nước mắm sẽ không còn mặn mà, mất màu rồi chuyển sang màu đen.

Cách tốt nhất để bảo quản nước mắm là để ở nơi khô thoáng, nhiệt độ thường không quá nóng cũng không quá lạnh và là nơi ít ánh sáng.

Sau khi mở nắp

Để luôn thưởng thức hương vị đậm đà nhất khi rót mắm nên rót mắm trực tiếp vào chén sạch. Không được để các thành phần khác hoặc dụng cụ bị ướt vào nước mắm đang cất giữ, nước mắm rất “nhạy cảm” chúng lập tức sẽ bị biến đổi mùi vị thậm chí hỏng.

Mỗi loại nước mắm nên được bảo quản riêng biệt không nên bảo quản chung một vật chứa. Vì mỗi loại có màu sắc, độ đạm, thành phần khác nhau,… Việc trộn lẫn sẽ làm giảm tuổi thọ bảo quản đồng thời mất đi hương vị màu sắc của chúng.

Khi sử dụng chỉ nên lấy một lượng vừa phải, khi dùng xong nếu còn thừa đừng vì tiếc mà để dùng lần sau, nước mắm oxy hóa rất nhanh chỉ sau 3, 4 tiếng đồng hồ là mùi hương, màu sắc đã bị thay đổi không còn nguyên chất nữa. Và sau khi lấy nước mắm nên nhớ vặn chặt nắp tránh tình trạng oxy hóa làm cả chai mất ngon.

Sử dụng mắm quá lâu

Tính từ khi mở nắp chai chỉ nên dùng nước mắm đó trong 1 tháng trở lại. Ngày xưa ông bà ta có thể dùng lâu dài qua hằng năm trời vì họ tự chưng cất rồi múc ra chai thủy tinh dùng cứ mỗi lần sử dụng sẽ múc ra một ít nên bảo quản được rất lâu. Đến với hiện tại của chúng ta nước mắm được đóng sẵn trong chai nhựa đã tiếp xúc với không khí một lần nên một khi mở nắp để đảm bảo hương vị, chất lượng tốt nhất chỉ sử dụng trong một tháng.

bao-quan-nuoc-mam-2

Ông bà ta tự chưng cất nước mắm và mỗi lần sử dụng lấy ra một ít nên bảo quản được rất lâu

Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay đã có thể cung cấp cho mọi người kiến thức về cách sử dụng cũng như bảo quản nước mắm tốt nhất để bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, vui vẻ hơn. Hãy thưởng thức hương vị thơm ngon của nước mắm Cana trong mỗi bữa ăn hay truy cập truy cập https://nuocmamcana.com.vn/ để biết thêm thông tin.