×

5 yếu tố không thể thiếu để có một hương vị nước mắm ngon

06/10/2021

Việt Nam là đất nước có bề dày lịch sự làm nước mắm truyền thống 300 năm, nghề này được gìn giữ và phát huy đến tận ngày nay. Để tạo nên loại nước mắm có hương vị thơm ngon, giữ trọn vị thuần khiết của biển cả là cả một quá trình. Trong quá trình này có những yếu tố không thể thiếu để đạt được thành phẩm nước mắm chất lượng nhất. Cùng tìm hiểu các yếu tố đó ngay sau đây.

nuoc-mam-chat-luong-1

Các yếu tố không thể thiếu để tạo ra nước mắm thơm ngon

Chọn cá

Để cho ra thành phẩm chất lượng nhất, nguyên liệu đầu vào phải được tuyển chọn kĩ càng, bước đầu cũng là bước quan trọng nhất. Thường cá cơm sẽ được lựa chọn nhiều nhất, vì độ đạm của nước mắm sẽ cao, hương vị đậm đà, loại cá này luôn cho ra loại nước mắm ngon nhất.

Cá sẽ được thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch, còn tùy vào các vùng biển khác nhau cá cơm sẽ đến muộn hoặc sớm hơn 1 đến 2 tháng. Khi đánh bắt cá cơm sẽ bị lẫn với các loại cá khác nhưng không đáng kể.

Không phải loại cá cơm nào cũng cho ra loại nước mắm chất lượng nhất, theo cách làm truyền thống của ông cha ta kinh nghiệm bao đời thì cá cơm than là loại cá cơm thượng hạng, được chọn làm nguyên liệu để tạo ra thứ nước mắm đệ nhất. Cá cơm than thường xuất hiện vào tháng 2 đến tháng 3 âm lịch.

Cá đánh bắt sẽ được tuyển chọn, các con cá được chọn phải tươi, mắt cá trong và thân cá đàn hồi. Các con cá hư, cá loại khác sẽ được lọc ra.

nuoc-mam-chat-luong-2

Quy trình sản xuất nước mắm

Chọn muối

Nguyên liệu thứ 2 không thể thiếu để tạo ra nước mắm chính là muối, muối thường được thu hoạch vào chớm thu vì đây là thời điểm nắng không gắt tạo ra những hạt muối khô ráo, chất lượng. Muối được chọn phải có hạt to đều, trắng đục ở giữa, viền trong và có mùi mặn đượm, không chát.

Muối mới được thu hoạch phải để 12 tháng cho hết vị chát, để khi ủ nước mắm đảm bảo không có vị chát từ muối.

Trộn cá và muối

nuoc-mam-chat-luong-3

Trộn muối và cá

Tỷ lệ trộn của 2 loại nguyên liệu là 3:1, cứ 3 tấn cá sẽ trộn 1 tấn muỗi trong thùng chứa gỗ lớn và đem đi ủ. Để đảm bảo hương vị thơm ngon cho thành phẩm, cá phải được trộn với muối ngay sau khi thu hoạch. Cá giữ được độ tươi sẽ cho ra mùi thơm đạt chuẩn, tất cả các bước phải được thực hiện đảm bảo vệ sinh.

Ủ chượp

Giai đoạn này là giai đoạn chiếm nhiều thời gian trong quy trình nhất, chính vì vậy giai đoạn này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nước mắm. Chượp được sử dụng để ủ nước mắm thường là chợp gỗ, xi măng, sành hay chum, mỗi loại chợp đều cho ra hương vị nước mắm chất lượng khác nhau.

Tùy vào chất lượng, hương vị cuối cùng của nước mắm mà người sản xuất sẽ lựa chọn loại chượp phù hợp. Thời gian ủ dao động từ 6 đến 24 tháng tùy vào yêu cầu thành phẩm. Thời gian cho ra chất lượng mắm tốt nhất là từ 18 đến 24 tháng, thời điểm này màu sắc và hương vị của nước mắm là tốt nhất.

Phơi chượp/ đảo chượp và kéo rút

Phơi và đảo chượp giúp quá trình tạo ra nước mắm nhanh hơn, nước mắm nhanh chín và cho màu đẹp hơn khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên. Thời điểm phơi chợp thích hợp là trước 10 giờ buổi sáng, nắng thời điểm này dịu nhẹ giúp mắm chín dần dần.

Dùng gậy hay dụng cụ chuyên dụng để khuấy đều bên trong chượp, tùy vào từng cơ sở sản xuất sẽ tiến hành đảo hoặc không. Nhưng nếu đảo thời gian ủ chượp sẽ được rút ngắn từ 1 đến 2 tháng.

Hãy cùng thưởng thức hương vị thơm ngon của nước mắm Cana của chúng tôi hay để mua loại nước mắm chất lượng nhất hãy truy cập https://nuocmamcana.com.vn/.