×

Bảo quản nước mắm: 4 yếu tố cốt lõi

15/09/2021

Nước mắm là sản phẩm được tạo ra từ những quy tình khắt khe và kỹ lưỡng, an toàn vệ sinh tuyệt đối, tuy nhiên vấn đề bảo quản nước mắm đúng cách và sử dụng sao cho đúng thì các bạn cũng nên quan tâm đến. Nếu như không được bảo quản kỹ và sử dụng đúng cách, nước mắm truyền thống có thể bị hỏng hoặc mất chất. 

bao-quan-nuoc-mam

Nước mắm Cana luôn được sản xuất trong quy trình nhà máy khép kín, kỹ lưỡng

Trữ nước mắm trong chai và có vị trí thoáng mát

Đối với những loại mắm truyền thống được sản xuất chính từ cá cơm tươi và muối biển, tốt nhất nên bảo quản nước mắm ở nơi có nhiệt độ thông thoáng vì nếu như bạn để ở nhiệt độ quá thấp lượng muối sẽ bị đông lại và lắng xuống dưới đáy chai thì sẽ làm cho lượng mắm phía trên không có đủ lượng muối và lâu ngày nước mắm dần chuyển sang màu đen và bị lỏng, không còn đặc sánh nữa. Ngoài ra để nước mắm thêm chất lượng khi mở nắp, nên sử dụng cỡ một tháng là tốt nhất.

Thường xuyên kiểm tra màu sắc nước mắm

Để có thể bảo quản nước mắm vẫn luôn ở trạng thái ổn định bạn cần thường xuyên quan sát màu của nước mắm có tự nhiên hay không, nếu như thấy nước mắm chuyển màu thành xanh xám hoặc nâu đen thì bạn tuyệt đối đừng dùng nữa bởi vì nước mắm chất lượng, ngon chỉ có các màu như vàng, màu cánh gián hoặc vàng rơm… 

Để phân biệt được nước mắm có màu gì cho chính xác nhất, bạn nên đặt chai đối diện với ánh sáng để nhìn được rõ màu sắc, đừng quan sát màu nước mắm ở khu vực tối sẽ rất khó phân biệt.

Cân nhắc sử dụng một lượng nước mắm vừa đủ mỗi lần ăn

Khi sử dụng nước mắm, bạn chỉ nên rót ra một lượng vừa phải vừa đủ ăn, nếu như lỡ có thừa mắm thì bạn cũng không nên để dành lại cho bữa sau vì lúc đó mắm đã bị oxi hóa, sẽ không ngon nữa và ăn mùi vị không được đúng chuẩn so với mới rót từ chai ra. Chính vì thế tốt nhất để có được bữa ăn trọn vẹn, thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình bạn nên rót trực tiếp nước mắm ra ngoài bát hay dĩa trước khi chuẩn bị bữa ăn, trường hợp dùng thìa để múc hãy dùng thìa sạch để không gây ảnh hưởng đến đến chất lượng mắm trong chai, tránh trường hợp mắm bị biến chất.

Bảo quản riêng biệt các loại nước mắm khác nhau

bao-quan-nuoc-mam-1

Nước mắm đậm đà, màu vàng óng ánh chính là nước mắm ngon, chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm, mỗi loại có sự khác nhau về mùi vị, tính chất, vì thế bạn cần lưu ý không nên để chúng lẫn lộn vào nhau, nếu như để hòa vào nhau lúc này tính chất nước mắm không những bị thay đổi mà màu sắc cũng bị chuyển màu, dẫn đến tình trạng nước mắm bị hỏng, không thể ăn được. Bạn cần bảo quản nước mắm riêng biệt các loại nước mắm, tốt nhất các bạn hãy đặt mỗi loại vào các chai khác nhau hoặc có thể là túi đựng, khi cần dùng loại nào thì bạn chỉ cần lấy đúng chai nước mắm đó và sử dụng.

Vì sao nên chọn nước mắm Cana

bao-quan-nuoc-mam-2

Nước mắm Cana giúp bữa ăn thơm ngon, giữ trọn mùi vị khi ăn

Nước mắm Cana có độ đạm tự nhiên tuyệt đối từ  2 thành phần nguyên liệu chính: cá cơm và muối biển tinh khiết. Được biết Nước mắm Cana truyền thống có 45 độ đạm tự nhiên, nói không với pha chế hương liệu, không chất bảo quản và không có chất tạo màu, hoàn toàn là tự nhiên, với thiết kế hộp sang trọng rất thích hợp để mọi người có thể tặng quà cho người thân hoặc tặng bạn bè… chính vì thế mọi người có thể an tâm khi sử dụng.