×

Cà ná: Không gian sinh sống của cư dân biển đầy sôi động

28/09/2021

Được biết vùng đất đầy nắng gió Ninh Thuận, nơi đó có vùng biển Cà Ná xưa giờ nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống được tập trung tại nơi đây, tuy nhiên nổi bật nhất vẫn là nghề làm nước mắm truyền thống, cũng chính nhờ vùng đất có khí hậu trời ban nên đã là một món quà vô giá cho những ngư dân tại đây, nơi đây đã sản xuất ra thương hiệu nước mắm CANA thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của tinh hoa đất trời.

vung-bien-cana-1

Nước mắm Cana, đánh thức được mùi vị truyền thống ngày xưa

Những điều cần biết về vùng biển Cà Ná xinh đẹp

Được biết vùng đất Ninh Thuận chẳng có làng nào tên Cà Ná cả, mà chúng chỉ là tên gọi của một xã, Cà Ná chính là tên gọi chung của cả một vùng biển nổi tiếng chuyên hành nghề bắt cá của những cư dân Việt di cư đến đây, còn tại sao có tên Cà Ná chính là được đọc trại ra từ “Canah kluw (đọc là Chanah klău), Canah có nghĩa là tẻ ra còn từ kluw nghĩa là ba (ngã ba), người Việt mình vì khó đọc nên đã đọc trại ra thành Cà Ná lâu, về sau chữ “lâu” này được bớt đi, chỉ còn lại hai từ “Cà na” cho đến bây giờ.

Cụ thể nhà nghiên cứu văn hóa Chăm Inrasara cho biết, cách vùng biển Cà Ná về hướng Tây khoảng 1km, trước kia có một làng Chăm có tên Rabha Ralauw hiện dân ở đó họ đang sinh sống với nghề đi rừng và khai thác biển. Phía trên nữa sẽ thấy được con suối nước rất trong, có nước quanh năm, trước kia được gọi là Suối Tiên, ngày nay chính là Suối Vĩnh Hảo…

Đặc điểm của làng nghề nước mắm Cà Ná

vung-bien-cana-2

Vùng biển đầy nắng gió Cà Ná đã giúp cho bao ngư dân tạo ra nhiều sản phẩm ngon nhất

Làng nghề nước mắm Cà không chỉ chuyên về làm mắm mà còn chuyên về sản xuất muối và đánh bắt thủy hải sản. Sau một thời gian dài thì Cà Ná nổi tiếng hơn và được biết đến nhiều với nghề hấp cá cơm, sản phẩm hiện đã được xuất khẩu trong và cả ngoài nước.

Đối với lịch sử hình thành nghề nơi đây, được biết nghề đánh bắt thủy sản và làm muối chính là có mối quan hệ thân thiết với nghề làm nước mắm truyền thống, ba nghề này sẽ n khó mà tách rời được, để dễ hiểu hơn thì hãy liên kết chúng lại với nhau như kiểu, muốn có mắm thì làm sao thiếu cá cơm và muối hạt.

Cá cơm và muối tinh khiết sẽ được đánh bắt và sản xuất tại vùng biển Cà Ná. Cũng nhờ địa lý, địa hình cũng như thời tiết khắc nghiệt ở đây nên ngư dân đã xem đây chính là món quà trời ban để có thể sản xuất và đánh bắt cá dễ dàng hơn. Chính vì thế để có nguyên liệu làm nước mắm tại vùng biển Cà Ná người dân nhanh chóng thích nghi những điều kiện về khí hậu để có thể khai hoang, lập ấp tại đây, chứ vốn nơi này từ trước là của người Chăm, cũng nhờ vậy mà ba nghề sản xuất muối, đánh bắt cá và làm nước mắm truyền thống hiện đang được phát triển tối ưu tại vùng biển Cà Ná này.

Sản phẩm nước mắm Cana chính là nước mắm được làm tại nơi đây, đã được kiểm nghiệm nghiêm ngặt trước khi đóng gói để bày bán ra ngoài thị trường.nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng. Với thiết kế, đóng gói tiện lợi, sang trọng, được với chai thủy tinh cao cấp và dễ dàng bảo quản, sử dụng, chính vì thế quý khách hàng có thể lấy làm quà cho người thân, gia đình, bạn bè… Hãy tin dùng nước mắm Cana, chúng tôi cam kết sạch tinh khiết 100% để có thể bảo vệ được sức khỏe cho chính gia đình bạn.