×

Các loại cá được dùng phổ biến để ủ chượp nước mắm

29/09/2021

Nước mắm chính là gia vị thiết yếu không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của người Việt, thành phần cũng chính là yếu tố quan trọng giúp cho chất lượng nước mắm được ngon hơn, được biết nước mắm ngon sẽ nhờ vào cá biển tươi. Chính vì thế bài viết này sẽ giúp các bạn biết được một số loại cá biển thường được sử dụng để ủ mắm, để có thể đảm bảo được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

loai-ca-bien-1

Nước mắm ngon là nhờ vào cá, lựa chọn cá mập mạp, béo ngậy sẽ cho ra đời sản phẩm chất lượng nhất

Ủ nước mắm làm bằng cá Nục

Bên cạnh sự nổi tiếng của cá cơm thì cá nục cũng chính là loại cá biển thường được dùng để làm nước mắm truyền thống hiện nay, đây được xem là loại nước mắm thơm ngon nổi tiếng ở nhiều miền biển, được phổ biến ở nông thôn, miền núi. Với thiết kế chẳng cần cầu kỳ, sang trọng, nhưng chỉ cần có một dĩa rau lang, hoặc rau muống luộc ăn kèm với chén mắm cá nục đã làm ấm lòng, no bụng biết bao nhiêu người dân lao động.

Ngày nay, làng nghề nước mắm làm các nục dần ít xuất hiện và sản xuất, có người đã từng nói, bởi vì những nghệ nhân, dày dặn kinh nghiệm về loại nước mắm cá nục của ngày trước bây giờ không còn ai nữa, con cháu họ giờ dần đã chuyển sang ngành nghề khác, chính vì thế nước mắm cá nục dần ít thấy trên bàn ăn người Việt lúc bấy giờ.

Ủ nước mắm làm bằng cá thu

Nước mắm cá thu hiện đang là đặc sản nổi tiếng tại Bình Định, chỉ có cá thu ở Bình Định mới thật sự là chất lượng vì ngư dân nơi đây phải đánh bắt ở ngoài khơi ngay trên vùng nước sạch nên thịt cá thơm ngon vô cùng, cá thu luôn dồi dào và béo ngậy, mang dinh dưỡng đến cho từng sản phẩm nước mắm làm ra, ai thử qua cũng sẽ đều tấm tắc khen ngon. Chỉ cần bên cạnh là một bát cơm nóng, với dĩa rau luộc ăn kèm với nước mắm cũng đã khơi dậy được sức hấp dẫn mà nước mắm cá thu mang lại.

Ủ nước mắm làm bằng cá cơm

loai-ca-bien-2

Nước mắm cá biển Cana, đậm mùi thơm từ cá cơm nguyên chất giúp bữa ăn bùng vị hoàn hảo

Hiện nay loại cá biển thường được dùng để ủ chung với muối nhất chính là cá cơm. Từ bao đời nay ngư dân đã tận dụng số lượng đông đúc của loại cá này để chế biển được nhiều món ăn ngon, nhất là làng nghề về nước mắm, vốn dĩ cá cơm được sử dụng nhiều là nhờ trong thành phần của các cơm có chứa độ đạm cao và vị ngọt, ngoài ra chúng còn ít mỡ nhờ tập tính ăn nổi. Đặt biệt khi so với những loại khác thì cá cơm có tính chất thủy phân tốt hơn, cho ra được hương vị nước mắm thơm ngon và không có vị chát, vị tanh… Để nhận biết được nước mắm cá cơm chính hiệu, thì chỉ cần bạn đi xa khoảng 2o mét nhưng vẫn ngửi được mùi hương thì đây chính là loại bạn cần tìm.

Thương hiệu nước mắm Cana nổi tiếng hiện nay cũng đang làm từ cá cơm có tại vùng biển Cà Ná, được cho là vùng biển nổi tiếng nhất của Đông Nam Á, nhờ vậy ngư dân ở đây đều thu hoạch được nhiều mẻ cá cơm, béo ngậy, thơm ngon và sạch, giúp cho chất lượng nước mắm khi làm ra đều có hương vị mặn thanh khó quên. Với thiết kế sang trọng và kiểu dáng tinh tế, nước mắm Cana đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được bày bán trong và ngoài nước.