×

Độ đạm của nước mắm phụ thuộc vào điều gì?

01/10/2021

Nước mắm truyền thống được cho là gia vị không thể thiếu trong nhiều bữa cơm của người Việt Nam, các món ăn được kết hợp chung với nước mắm đều trở nên đậm đà, giúp người ăn ngon miệng hơn, được biết nước mắm càng ngon thì độ đạm phải càng cao. Chính vì thế bài viết này sẽ giúp bạn biết được nhờ vào yếu tố nào mới cho ra nước mắm có độ đạm cao và hương vị béo, ngon.

nuoc-mam-truyen-thong-1

Độ đạm nước mắm càng cao thì đưa ra thành phẩm mùi vị mắm sẽ càng mặn

Độ đạm của nước mắm là gì?

Nước mắm truyền thống chính là hỗn hợp giữa muối và axit amin được chuyển hóa từ protein có sẵn trong thịt cá qua quá trình thủy phân. Chính vì thế độ đạm của nước mắm sẽ phụ thuộc vào hàm lượng protein của nguyên liệu cá khi làm ra nước mắm, nếu như lượng protein trong cá cao thì chắc chắn độ đạm mắm sẽ cao. Ngoài ra độ đạm nước mắm sẽ dựa vào hàm lượng Nitơ có trong mắm sau khi thủy phân, được biết các chất đạm có trong nước mắm bao gồm:

– Đạm amin: đây chính là tổng lượng đạm nằm dưới dạng axit amin, đây là chất quyết định giá trị dinh dưỡng bên trong nước mắm sau khi ủ xong.

– Đạm tổng số: đây là chất được gọi là Nitơ có trong nước mắm, quyết định được giá trị của nước mắm khi làm ra.

– Đạm amon: còn được gọi là đạm thối, nếu đạm này xuất hiện càng nhiều thì nước mắm sẽ càng tanh, càng kém chất lượng.

Có những loại đạm nước mắm nào?

nuoc-mam-truyen-thong-2

Nước mắm Cana với màu vàng cánh gián đặc sánh và mùi vị thơm nồng, khiến cho vị giác được cải thiện hơn rất nhiều

– Đạm hữu cơ: gồm có acid amin, polypeptide, peptide, acid nucleic…

– Đạm vô cơ: gồm có NH3, muối amoni, muối nitrate.

Được biết nước mắm còn được chia thành 4 loại:

Loại đặc biệt: Độ đạm >30

Loại Thượng hạng: Độ đạm >25 – 30

Loại hạng 1: Độ đạm >15 – 25

Loại hạng 2: Độ đạm >10 – 15

Còn nếu như dưới 10 độ đạm, không được gọi là nước mắm.

Thông thường nước mắm truyền thống sẽ có độ đạm tự nhiên, lượng đạm sẽ rất khó vượt qua 40 N g/l, còn nếu như nước mắm lên đến 50 tới 60 độ đạm thì thường áp dụng phương pháp cô đặc chân không để làm tăng độ đạm nhằm mục đích lượng muối sẽ giảm đi. Vì thế, nếu như là mắm tự nhiên chắc chắn độ đạm chỉ dao động từ 25 – 40 N g/l tùy theo nơi sản xuất mà quyết định.

Nước mắm Cana được làm từ nước cốt tinh khiết của cá và muối biển, sản phẩm có mùi vị thơm ngon và ngọt, ngoài ra còn có màu sắc vàng óng ánh, đặt sánh, hiện nay đang được nhiều gia đình sử dụng và tin dùng. Thương hiệu nước mắm Cana cam kết, trong quá trình sản xuất sẽ không lẫn những chất khác vào như nước mắm công nghiệp, chính vì thế quý khách hàng hãy yên tâm mà sử dụng, vị nước chấm truyền thống này sẽ làm cho bữa ăn có thêm màu sắc cũng như gắn kết yêu thương giữa các thành viên với nhau.