×

Độ đạm nước mắm truyền thống bao nhiêu là phù hợp

09/10/2021

Độ đạm nước mắm là một yếu tố quyết định chai nước mắm đó có ngon không? Nhiều người lầm tưởng rằng độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon. Tuy nhiên độ đạm chỉ được ở mức cho phép, hàm lượng đạm cao là sản phẩm không tự nhiên và thiếu an toàn thực phẩm cho người dùng.

do-dam-nuoc-mam-1

Nước mắm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm là nước mắm có hàm lượng đạm tiêu chuẩn

Hàm lượng đạm trong nước mắm có tác dụng gì?

Trong nước mắm độ đạm là thành phần chính quyết định nó có ngon hay không, độ đạm nước mắm được đánh giá thông qua: đạm tổng số, đạm amin, đạm amon.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam, nước mắm chia thành 4 loại:

– Loại đặc biệt: độ đạm > 30 N g/l.

– Loại thượng hạng: độ đạm > 25 N g/l.

– Loại hạng 1: độ đạm > 15 N g/l.

– Loại hạng 2: độ đạm > 10 N g/l.

Nước mắm có hàm lượng dưới 10 N g/l không gọi là nước mắm. Đạm trong nước mắm có vai trò quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng, xây dựng tái tạo các mô, điều tiết hoạt động sống diễn ra trong cơ thể từ đó cải thiện sức khỏe và tăng cường miễn dịch.

Khi độ đạm vượt mức tiêu chuẩn có hại gì?

Tuy đạm là một chất dinh dưỡng quan trọng thiết yếu cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều đạm khiến các cơ quan chức năng như gan và thận bị quá tải. Vì vậy khi độ đạm nước mắm cao hơn mức tiêu chuẩn đồng nghĩa chúng ta sử dụng lượng đạm nhiều hơn điều này khiến ta mắc một số vấn đề về sức khỏe:

– Khi đạm quá dư thừa nó sẽ được lưu trữ lại dưới dạng chất béo trong cơ thể lâu dài dẫn đến tăng cân béo phì.

– Ăn quá nhiều đạm hạn chế carbohydrate ít chất xơ dễ gây táo bón, tiêu chảy.

– Quá nhiều đạm còn dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về ung thư theo các chuyên gia cho biết.

– Ngoài ra ta còn có thể mắc phải một số bệnh như bệnh gout, các vấn đề về tim mạch.

do-dam-nuoc-mam-2

Sử dụng đạm quá nhiều có thể mắc bệnh gout

Thông số trên bao bì rất quan trọng

Hiện nay, trên thị trường có một số cơ sở ghi trên tem nhãn với hàm lượng đạm lên đến 50-60 N g/l. Trên thực tế để có được chai nước mắm hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp thì cực kì ít nhà sản xuất làm được. Trừ trường hợp sử dụng công nghệ để can thiệp vào độ đạm của mắm truyền thống như: Công nghệ cô chân không (cô mắm) – dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao để lấy đi lượng nước và muối theo ý muốn có trong nước mắm, hay công nghệ trùn giun; sử dụng hóa chất làm tăng lượng đạm….

Chính điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nguyên thủy (chất lượng ban đầu) của chai nước mắm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bởi dưới sự can thiệp của công nghệ với nhiệt độ cao, phần lớn các enzim, vitamin và axit amin… có lợi đều bị phá hủy, buộc nhà sản xuất phải sử dụng chất bảo quản để mắm chống thối, chống mùi. Khi lựa chọn nước mắm hãy chú ý các thông số trên bao bì để có cho mình một sản phẩm tốt. 

Để có bữa ăn ngon miệng đầy tiếng cười và bảo vệ sức khỏe gia đình hãy chọn cho mình nước mắm Cana. Chúng tôi cam kết nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống cho ra sản phẩm có độ đạm đúng tiêu chuẩn cho sức khỏe người tiêu dùng và ngon miệng. Truy cập để biết thêm thông tin tại https://nuocmamcana.com.vn/.