×

Độ đạm tự nhiên trong nước mắm tốt gì cho sức khỏe?

07/10/2021

Nước mắm là thứ gia vị luôn có mặt trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Chất lượng, hương vị của nước mắm ngon hay không là ở độ đạm, vậy độ đạm nước mắm bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe? Cùng tham khảo các cách chọn nước mắm dựa trên độ đạm cùng nước mắm Cavan sau đây nhé.

do-dam-nuoc-mam-1

Độ đạm tự nhiên trong nước mắm có tốt cho sức khỏe?

Độ đạm của nước mắm là gì?

Độ đạm là tổng hàm lượng Nitơ trong nước mắm, đây là thông số để đánh giá chất lượng của nước mắm. Trong đó chất đạm được chia làm 3 loại:

Đạm tổng: Xếp hạng chất lượng nước mắm sẽ dựa trên thông số này. Đạm amin: Xếp hạng chất lượng, giá trị dinh dưỡng, đạm amin được kết tinh dưới dạng axit amin. Đạm amon: Đây là đạm thối trong nước mắm, làm lượng đạm amon lớn làm giảm chất lượng nước mắm.

Nước mắm độ đạm cao có tốt không?

Độ đạm phản ánh chất lượng của nước mắm, không đồng nghĩa nước mắm sẽ ngon. Nước mắm được sản xuất phải được ủ chượp ít nhất 1 năm mới cho ra nước mắm có hàm lượng đạm từ 25-30%.

do-dam-nuoc-mam-2

Đạm tự nhiên được tạo ra nhờ quá trình thủy phân

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng độ đạm nước mắm từ 25 – 43% sẽ đảm bảo độ dinh dưỡng và an toàn cho người sử dụng. Những chai nước mắm có độ đạm dưới 10% thì không được coi là nước mắm vì thấp hơn mức tiêu chuẩn đạm theo quy định.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu nước mắm đều được kiểm nghiệm thông qua nghiên cứu chuyên sâu. Bạn có thể an tâm lựa chọn các loại nước mắm đảm bảo chất lượng. 

Lợi ích bất ngờ từ đạm tự nhiên trong nước mắm

Cung cấp nguồn axit amin có lợi cho sức khỏe: Đạm amin được lên men tự nhiên trong quá trình ủ chượp cá và muối, axit amin được tạo ra trong quá trình thủy phân. Độ đạm nước mắm cao nhờ quá trình thủy phân.

Acid amin là thành phần cần thiết cho cơ thể giúp bạn điều hòa cơ thể, tăng cảm giác ngon miệng và hỗ trợ giấc ngủ. Ngoài ra còn giúp điều tiết lượng đường trong máu, làm đẹp da, tăng cường trí nhớ, hồi phục sức khỏe sau khi vận động,…

do-dam-nuoc-mam-3

Rất nhiều lợi ích từ nước mắm nhờ quy trình sản xuất truyền thống

Bổ sung hàm lượng vitamin tự nhiên: Vitamin B1, B2, PP và B12 đều có trong nước mắm nhờ quá trình ủ chượp lên men tự nhiên của cá. Các loại vitamin này tốt cho quá trình tạo máu, hỗ trợ nhân tế bào, giữ ổn định thần kinh,…

Cung cấp Omega 3: Vì quá trình thủy phân tự nhiên nên hàm lượng omega 3 trong nước mắm rất cao. Đây là loại chất béo cần thiết cho cơ thể, giúp phát triển thần kinh và thị lực ở trẻ em.

Giữ ấm cơ thể: Hàm lượng đạm tự nhiên cao trong nước mắm là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể, giữ ấm và ngăn không cho cơ thể nhiễm lạnh.

Nước mắm Cana luôn là thương hiệu nước mắm hàng đầu dành cho người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng mang lại lợi ích tốt cho người tiêu dùng. Truy cập  https://nuocmamcana.com.vn/ để tham khảo các loại nước mắm tốt nhất thị trường.