×

Hương vị nước mắm do điều gì quyết định chính?

16/09/2021

Hương vị nước mắm ngon cũng chính là nhờ thành phần tươi ngon và kỹ càng trong giai đoạn ủ. Bài viết này sẽ giúp mọi người biết được thành phần nước mắm truyền thống có gì để có thể tạo nên hương vị khó quên trong mỗi bữa ăn.

huong-vi-nuoc-mam-1

Hương vị nước mắm ngon sẽ nhờ vào thành phần và công đoạn sản xuất của chúng

Sơ lược về nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống được sản xuất từ nước rỉ từ cá hoặc tôm, có thể là một số động vật thủy sản khác, sau một thời gian khi được ủ thành công thì chúng sẽ tạo ra sản phẩm nước mắm thơm ngon. Đúng với tên gọi, nên loại này sẽ thường có vị mặn thanh, dậy mùi rất thơm, đặc trưng và cũng nhờ hương vị nước mắm thơm ngon nên được sử dụng, bày bán tại những khu ẩm thực của người Việt Nam mình rất nhiều.

Còn nếu xét theo phương diện khoa học, nước mắm chính là hỗn hợp của axit amin và được chuyển biến từ protein thường có trong thịt cá, sau một thời gian chúng sẽ bị thủy phân, được biết các axit amin đều được tổng hợp từ các hệ enzyme có săn trong ruột cá, chính vì thế nước mắm sẽ hoàn toàn lành tính và có lợi cho sức khỏe.

Qua những điều trên nước mắm sẽ nhanh chóng có vị ngọt ngay hậu sau khi sử dụng xong, vị mặn ngọt hài hòa lẫn nhau hoàn là tự nhiên bởi vì sự nguyên chất và sạch của nước mắm cũng nhờ trong thành phần không lẫn các chất phụ gia, chất tại mùi và tạo màu, cho ra đời hương vị nước mắm ngon thì đó mới là nước mắm truyền thống chính gốc.

Sơ lược về quy trình sản xuất nước mắm truyền thống

huong-vi-nuoc-mam-2

Nước mắm truyền thống Cana có hình dáng sang trọng, bắt mắt nên có thể làm quà tặng vào những dịp quan trọng

Thông thường nước mắm truyền thống được sản xuất tại các vùng duyên hải bởi vì nơi đây có rất nhiều loại các biển như cá thu, cá cơm và cá nục… nhờ vào lợi thế gần biển nên người dân ở đó có thể đánh bắt thủy hải sản thường hằng ngày nên nguồn muối và nguồn cá đều sẵn có, đây là những điều kiện tuyệt vời để cho ra đời những loại nước mắm ngon hảo hạng, có mùi vị nước mắm đặc trưng rất riêng của từng loại cá.

Để có thể tạo ra được hương vị nước mắm truyền thống thì các loại cá sẽ được rút ra dạng nước và sẽ tùy theo độ đạm được có trong nước mắm thì người ta mới có thể phân biệt ra được nước mắm cốt và mắm ở dạng loại 1, loại 2.

Nước mắm truyền thống đã dần thể hiện được quy trình sản xuất nhờ  qua tên gọi, nhờ vào phương thức ủ cá với muối hạt đã được làm sạch, từ đó có thể hiểu nước mắm truyền thống được dựa trên hai nguyên liệu chính là muối và cá theo công thức bao gồm 3 phần cá và 1 phần muối. Lúc này cá với muối sẽ được chuyển vào lu đất hoặc thùng gỗ đè chặt cá và muối, quá trình lên men, ủ chườm này sẽ mất khoảng 12 tới 18 tháng mới được xuất khẩu thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Qua các quy trình trên nước mắm sẽ có hương vị đậm đà, màu sắc vàng óng ánh đặc trưng, ngoài ra mắm ủ chượp càng lâu, càng nhiều thời gian thì chất lượng mắm ngày càng cao, thơm ngon hơn hẳn.

Nước mắm Cana chính là nước mắm truyền thống được sản xuất trong môi trường khép kín, tuyệt đối vệ sinh an toàn và nguyên liệu tươi ngon khi sử dụng. Không những nước mắm có hương vị tươi ngon, mặn thanh mà còn có mẫu mã đa dạng, sang trọng, chắc chắn rất thích hợp để làm quà tặng cho gia đình và bạn bè.