×

Lịch sử lâu đời của người Việt khi sử dụng nước mắm

21/09/2021

Nước mắm Việt Nam từ trước đến nay chính là hương vị quan trọng không thể thiếu của con người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Nước mắm không chỉ được ghi nhận trong thư tịch cổ Việt Nam, ngoài ra còn được phổ biến tại các hồi ký, nhật ký của người dân phương Tây đã từng hiện diện ở Việt Nam từ hàng ngàn năm trước.

nuoc-mam-viet-nam-1

Nước mắm Cana nổi tiếng là nước mắm được pha theo công thức truyền thống

Có phải chỉ mỗi người Việt mới biết đến nước mắm

Thực tế từ trước đến nay, ngoài người Việt thì còn có người Pháp, Hàn hay Thụy Điển… cũng đều sẽ biết nước mắm là gì và cách sử dụng nước mắm. Bằng chứng chính là Hàn Quốc được xem là đất nước nổi tiếng với món kim chi, bằng nhiều hình thức chế biến  khác nhau từ nhiều rau củ đã tạo nên linh hồn về ẩm thực của xứ sở này. 

Được biết một trong những món thường xuất hiện trong bữa ăn của người Hàn chính là kim chi làm từ bắp cải trắng, có thêm dâm, ớt, tỏi và đặt biệt họ đã cha một thứ nước mắm của xứ sở của họ, và nước mắm đó đều làm từ cá cơm và quy trình sản xuất đều sẽ giống như người Việt của mình. Tuy nhiên họ chỉ dùng nước mắm để làm kim chi ngoài ra không sử dụng hằng ngày trong các bữa ăn.

Nước mắm Việt Nam có lịch sử tồn tại lâu dài với người Việt, là phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Việt. Không ai có thể hình dung một bữa cơm Việt lại có thể thiếu vắng nước mắm, cũng như bữa cơm của người Hàn Quốc lại có thể thiếu món kimchi. Nước mắm vừa là gia vị nêm nếm, vừa là món ăn, vừa là một thứ thực phẩm chức năng giúp bổ sung dinh dưỡng cho người Việt, thậm chí, trong một số trường hợp, nước mắm còn là dược liệu để trị bệnh và tăng cường sinh lực cho con người.

Ý nghĩa của nước mắm đối với người Việt

nuoc-mam-viet-nam-2

Bữa ăn sẽ ngon hơn nếu như có nước mắm Cana

Nước mắm được xem là linh hồn của ẩm thực Việt Nam, đã làm cho ẩm thực Việt Nam có sự khác biệt đối với các nước khác, thậm chí có người còn cho rằng nước mắm chính là thứ có thể làm thay đổi món ăn của tha nhân thành món ăn Việt, bởi vì bất cứ món ăn nào của Trung Hoa hoặc Pháp mà có sự góp mặt của nước mắm Việt Nam trong đó đều thành món ăn của Việt Nam. Nhờ điều này mà giá trị của nước mắm trở nên độc nhất vô nhị, chúng sẽ luôn tìm tàng những nét hấp dẫn riêng cũng như thể hiện được sức hút hút mạnh mẽ đối với văn hóa người Việt Nam chúng ta.

Cũng vì muốn bảo tồn hương vị truyền thống lâu đời nên nước mắm Cana đã được tạo ra, từ những quy trình chuyên nghiệp, kỹ lưỡng đã tạo nên dòng sản phẩm có màu vàng cánh gián, tươi ngon, óng ánh, nước mắm có độ đạm tuyệt đối giúp cho vị giác của người thưởng thức luôn được bùng vị. Mẫu mã thiết kế sang trọng nên quý khách hàng có thể làm quà tặng cho người thân cũng như bạn bè của mình.