×

Nước mắm gắt hay nước mắm ngọt là do đâu?

02/10/2021

Hiện nay cũng nhờ công thức thủ công làm mắm truyền thống được lưu truyền lại nên nước mắm sẽ luôn có hương vị thơm ngon, mặn và ngọt ngay khi chúng ta thưởng thức, nước mắm càng mặn gắt chứng tỏ độ đạm trong nước mắm càng cao. Chính vì thế hương vị thơm ngon từ đâu mà có thì bài viết dưới đây sẽ nhanh chóng giải đáp những thắc mắc của bạn.

mam-truyen-thong-1

Nhà máy nước mắm Cana luôn được chú trọng vệ  sinh cũng như cẩn thận về từng khâu sản xuất

Chọn cá để ủ muối

Khi làm nước mắm, nhà máy sản xuất mỗi nơi khác nhau sẽ sử dụng nhiều loại cá khác nhau, với thành phần hóa học và cấu trúc khác nhau bên trong của mỗi loài cá, nhất là hệ enzyme, nhờ đặt điểm này nên nước mắm sẽ có chất lượng khác nhau. Chắc chắn lựa cá tươi khi ủ, chượp sẽ ngon hơn cá ươn, vì thế khi lựa chọn cá không nên chọn những loại cá có nhiều mỡ và bị ươn, nếu như vẫn sử dụng thì nước mắm sẽ bị hôi tanh và có mùi khó chịu. Nên chọn những loại cá béo ngậy, ít vẩy và ít mỡ cũng như còn tươi sống lúc này sẽ cho ra thành phẩm nước mắm truyền thống chất lượng nhất.

Nhiệt độ ủ, chượp cá

Nhiệt độ ủ cá chính là yếu tố vô vùng quan trọng trong thời gian làm nước mắm truyền thống, được các nghệ nhân nhận xét, xem đây là yếu tố chủ chốt quyết định đến độ ngon cũng như hương vị của nước mắm. Nước mắm có vị gắt hay vị ngọt cũng đều nhờ vào nhiệt độ khi ủ, chượp. Người có kinh nghiệm làm mắm lâu năm sẽ thường sử dụng nhiệt độ tự nhiên để ủ, bằng hình thức sử dụng tôn nóng để che xưởng, phơi nắng lâu hoặc nấu lên, lúc này nhiệt độ sẽ vô cùng tự nhiên mà còn phù hợp để có thể tạo ra loại nước mắm thơm ngon nhất. 

Chọn muối

mam-truyen-thong-2

Với nhà máy sản xuất nước mắm chuyên nghiệp, nước mắm Cana đã dần chiếm trọn được trái tim của hàng ngàn người Việt Nam lúc bấy giờ

Muối cũng được xem là nguyên liệu chính trong quá trình tạo ra nước mắm, muối có công dụng tạo vị mặn rất cần thiết cho gia vị nước mắm và sẽ có tác dụng làm cho hoạt động của nhiều vi sinh vật có thể giảm bớt đi, không gây thối trong quá trình ủ mắm. Khi chế biến nước mắm, quy trình thủy phân của thịt cá về axit amin nhờ tác dụng của enzim, chính vì thế mà tỉ lệ  muối cho vào cá khi ủ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian khi chế biến.

Để chế biến nước mắm ngon, nên dùng muối biển có hàm lượng Nacl càng cao và có độ rắn tốt, tinh thể nhỏ, đều nhau, màu trắng tinh khiết, cũng như có độ khô ráo tuyệt đối, không bị bết dính, chỉ có như vậy thì muối mới ít có tạp chất và có thể bảo quản được lâu ngày. 

Những yếu tố trên sẽ quyết định được nước mắm có vị gắt hay vị ngọt, chính vì thế chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn một thương hiệu nổi tiếng có tên gọi là nước mắm Cana, loại này cam kết không dùng chất phụ gia, hay chất tạo màu… như những loại nước mắm công nghiệp. Với thiết kế sang trọng và dễ dàng khi sử dụng thì bạn có thể chọn nước mắm Cana làm quà tặng vào những dịp quan trọng, được biết nhờ có nước chấm tuyệt hảo của Cana nên bữa ăn sẽ luôn đầy đủ thành viên và chất lượng món ăn sẽ ngày càng tăng lên.