×

Nước mắm nhĩ và nước mắm cốt khác nhau điều gì?

06/10/2021

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt, vì thể người Việt chúng ta sản xuất ra nhiều loại nước mắm đáp ứng sở thích và nhu cầu đa dạng. Nước mắm nhĩ và nước mắm cốt là những loại nước mắm quen thuộc, nhưng mọi người thường hay nhầm lẫn giữa 2 loại này. Bài này sẽ giúp bạn nắm rõ sự khác nhau giữa hai loại nước mắm này, cùng tìm hiểu nhé.

nuoc-mam-nhi-1

Phân biệt nước mắm nhĩ và mắm cốt

Nguồn gốc nước mắm nhĩ và nước mắm cốt

Thường các loại nước mắm được đặt tên theo nguyên vật liệu làm ra nó hoặc đặt theo quá trình làm ra loại mắm ấy. Nước mắm nhĩ có tên gọi như vậy vì trong quá trình sản xuất nước mắm trong các thùng lớn, những giọt nước mắm sẽ nhĩ ra, rò rỉ ra từng giọt từng giọt từ lỗ dùi ở đáy thùng.

Nước mắm nhĩ là loại nước mắm nguyên chất được chắt lọc từ những nước đầu tiên trong quá trình ủ, sau nhiều tháng ủ nước mắm sẽ đạt được độ tinh túy. Nước mắm thành phẩm cuối cùng được đóng chai và đem bán với cái tên là nước mắm nhĩ. Còn nước mắm cốt thì sao?

Nước mắm cốt là loại nước mắm có quy trình sản xuất giống nước mắm nhĩ, nhưng những giọt nước mắm cốt có độ đạm rất cao thường trên 40 độ. Chính vì thế người ta còn hay gọi nước mắm cốt là nước mắm rin.

nuoc-mam-nhi-2

Nước mắm cốt có độ đạm và độ sệt cao

Độ đạm của nước mắm cốt cao bởi vì loại nước mắm này được làm từ những con cá cơm được tuyển chọn nghiêm ngặt, đắt giá. Mùi vị nước mắm cốt thành phẩm có vị mặn vừa phải, một chút ngọt thanh dịu và sự sánh đặc của thịt cá. Mùi hương đặc trưng của loại nước mắm này giúp bữa ăn nhà bạn thêm phần hấp dẫn.

Lý do nước mắm rin có được chất lượng như vậy vì các người thợ mắm chỉ lấy một ít mắm sau mỗi lần ủ chượp. Các nước lần sau độ đảm sẽ giảm dần và ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm. Vì vậy mỗi lần ủ chợp chỉ lấy được số lượng nước mắm cốt nhất định.

Chính vì số lượng nước mắm cốt có hạn nên nước mắm nhĩ trở thành loại nước mắm bán phổ biến trên thị trường hơn. Chỉ những người sành ăn mới phân biệt và muốn mua nước mắm cốt nhĩ. Các nhà sản xuất thường sử dụng nước mắm cốt để pha các loại nước mắm khác có độ đạm thấp hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trên thị trường.

Sự khác nhau giữa hai loại nước mắm

nuoc-mam-nhi-3

Nước mắm cốt thường được dùng để pha chứ không xào nấu trực tiếp

Như quy trình chắt lọc nước mắm của nước mắm cốt và nước mắm nhĩ bạn cũng nhận ra được sự khác biệt giữa hai loại này. Nước mắm nhĩ sẽ không tinh chất và cô đặc như nước mắm cốt, nước mắm nhĩ được lấy sau khi người ta lấy hết nước cốt đầu tiên.

Người thợ mắm ủ muối vào cá trong đợt thu hoạch hai, nước mắm từ đợt này được gọi là nước mắm nhĩ. Nước mắm nhĩ còn được gọi là mắm nhĩ hay mắm kéo lù, với những người chưa phân biệt được hai loại họ sẽ gọi nước mắm nhĩ là mắm cốt nhĩ.

Điều thú vị trong quá trình hình thành từng giọt nước mắm nguyên chất nhờ được ủ trong thùng chứa lớn, trọng lượng riêng bên trong lớn dần, độ đạm sẽ lắng xuống đáy thùng. Nước mắm rò rỉ từ đáy thùng ra ngoài theo quy luật thẩm thấu chất lỏng ra ngoài.

Mặc dù nước mắm cốt có độ đạm và hương vị thơm ngon nhất, nhưng nước mắm nhĩ lấy từ đợt thứ hai cũng đáp ứng độ đạm và hương vị thơm ngon. Nước mắm cốt thường không dùng để xào nấu trực tiếp mà sẽ pha thêm vì độ đạm và hương vị đậm đà.

Hãy cùng thưởng thức hương vị thơm ngon của nước mắm Cana của chúng tôi hay truy cập https://nuocmamcana.com.vn/ để mua loại nước mắm chất lượng nhất.