×

Nước mắm vì sao không thể thiếu trong bữa cơm người Việt?

04/10/2021

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, bạn đều có thể bắt gặp chén nước mắm giữa mâm cơm của bất kỳ gia đình nào. Nước mắm không chỉ giúp bữa cơm thêm phần đậm đà, ngon lành mà còn là biểu tượng của sự gắn kết, yêu thương và chia sẻ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết giá trị và ý nghĩa của nước mắm trong bữa cơm người Việt.

nuoc-mam-1

Nước mắm trong bữa cơm người Việt

Nước mắm được tạo thành như thế nào?

Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi, được nhiên nhiên ưu đãi có đường bờ biển trải dài khắp nước, hệ thống kênh rạch phong phú, tài nguyên đa dạng. Do đó, Việt Nam sản xuất ra rất nhiều loại mắm từ mắm ruốc, mắm cá, mắm nêm, mắm tép.

Nước mắm đầu tiên được các hộ dân vùng biển làm để ăn, phục vụ nhu cầu trong gia đình, sau đó là sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường. Để làm ra những giọt nước mắm nguyên chất, trước tiên lấy cá tươi được đánh bắt về rửa sạch, để ráo nước và đổ vào lu/ khạp/ hũ/ chum.

Sau mỗi lớp cá sẽ rắc một lớp muối lên trên, tỷ lệ cá và muối là 3 chén cá thì 1 chén muối. Cá được ủ chín trong chum bằng cách phơi nắng từ 6 đến 12 tháng, trong quá trình ủ cần phải thường xuyên khuấy đều, thêm gạo rang để tạo màu vàng đẹp, thơm cho nước mắm.

Để có được những giọt nước vàng vàng thơm cuối cùng chỉ cần lọc hỗn hợp trong chum. Nước mắm cũng là hương vị mà bất kì ai cũng ăn được, không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Trong góc bếp của mỗi gia đình Việt, thứ gia vị không thể thiếu chính là nước mắm.

nuoc-mam-2

Nước mắm còn là gia vị chế biến của nhiều món ăn

Vì sao nước mắm được yêu thích?

Nước mắm rất đa dạng ở mỗi vùng miền, mỗi vùng miền lại có cách pha chế nước mắm theo một cách khác nhau. Ví dụ đối với miền Bắc, mọi người thường dùng nước mắm nguyên chất thay vì pha ít đường giống như miền Trung, còn miền Nam mọi người thích nước mắm có một ít chua và một ít ngọt. 

Nước mắm được biến tấu để phù hợp với từng món ăn cũng như khẩu vị của từng người, sở thích khác nhau. Nước mắm còn được nêm nếm vào các món ăn, ví dụ với món kho nước mắm luôn được cho vào để gia vị thấm đều, đậm đà.

Với các món canh, xào, nước mắm sẽ được nêm ở bước cuối cùng, tùy từng món cũng như sở thích của người ăn mà nước mắm sẽ được cho vào giúp hương vị món ăn hấp dẫn hơn. Như các bạn đều thấy nước mắm đã từ từ len lỏi vào từng bữa ăn, từng món ăn, là thứ gia vị không thể thiếu. Hãy thưởng thức những giọt nước mắm thơm ngon giàu dinh dưỡng của nước mắm Cana của chúng tôi.