×

Tỉ lệ ủ nước mắm truyền thống đặc trưng bao nhiêu?

18/09/2021

Đối với đất nước có bề dày lịch sử hơn 300 năm thì truyền thống làm nước mắm luôn được lưu truyền và gìn giữ cho đến tận bây giờ. Để có thể tạo nên chai nước mắm thơm ngon và chất lượng thì chúng sẽ phải trải qua nhiều quá trình, trong đó quá trình ủ theo đúng tỷ lệ rất quan trọng, bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết tỉ lệ nước mắm truyền thống bao nhiêu là vừa đủ.

nuoc-mam-truyen-thong-3

Tỷ lệ nước mắm sẽ rất quan trọng đối với hương vị cũng như màu sắc nước mắm có chất lượng hay không

Nguyên liệu chính của nước mắm truyền thống

Với nước mắm truyền thống nguyên liệu chính sẽ bao gồm cá cơm hoặc là cá nục tươi, thêm vào đó là muối hạt sạch, phải đảm bảo được muối và cá phải được lựa chọn chất lượng vì yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của nước mắm, chính vì thế khâu tuyển chọn cá và muối đều rất quan trọng.

– Bạn nên chọn những con cá tươi ngon và lựa chọn đúng mùa cá, những con cá to, sinh trưởng tốt sẽ giúp cho nước mắm có được độ đạm cao nhất. Được biết cá càng sạch, tươi ngon và béo sẽ dễ cho ra đời nước mắm có mùi vị thơm ngon đặc trưng.

– Đối với muối thì bạn hãy lựa chọn những hạt muối vừa, đừng quá to hoặc quá nhỏ, muối nên có màu trắng đục, tuyệt đối không được ướt và ít tạp chất thì khi trộn lẫn muối và cá trộn lẫn lại với nhau mới tạo ra được nước mắm truyền thống nguyên chất. Muối phải được lưu kho 12 tháng để loại bỏ đi gốc của kim loại vì những chất này sẽ làm cho nước mắm bị đắng chát, làm cho người sử dụng bị nóng cổ.

Công thức tỉ lệ ủ nước mắm truyền thống

nuoc-mam-truyen-thong-4

Mẫu mã đẹp mắt đa dạng, mùi vị thơm ngon  chính là điều mà nước mắm Cana mang đến cho bạn

Nước mắm truyền thống chính là tên gọi của hai thành phần chính của cá và muối khi trộn với nhau. Với công thức 3 cá 1 muối thì đây được xem là tỷ lệ vàng và vẫn luôn được duy trì cho đến tận hôm nay, rất nổi tiếng trong các làng nghề làm mắm truyền thống từ xa xưa. Nhờ những điều trên nên sản phẩm nước mắm khi được ra đời đều rất ngon, tuy nhiên bạn nên lưu ý khi trộn muối và cá nên trộn đều tay để cá thấm, không bị hôi.

Nước mắm Cana nổi tiếng là nước mắm cốt truyền thống được nhiều người yêu thích vì thành phần không bao giờ lẫn chất phụ gia cũng như chất tại mùi, hoàn toàn tự nhiên và an toàn cho người sử dụng. Với thiết kế vô cùng tinh tế sang trọng và dễ sử dụng của nước mắm Cana bạn có thể đảm bảo được bữa ăn sẽ luôn bùng vị khi có mắm Cana kèm theo.