×

Vệ sinh: Vấn đề đáng quan tâm trong cách làm nước mắm truyền thống ngày nay

24/09/2021

Nước mắm truyền thống được xem là đặc sản của ông cha ta để lại từ hàng nghìn năm trước, không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt Nam. Nước mắm truyền thống ngày nay rất được nhiều người quan tâm và tin tưởng, tuy nhiên để mọi người có thể yên tâm về vấn đề vệ sinh của mỗi sản phẩm thì hãy cùng tham khảo quy trình làm nước mắm sau đây.

nuoc-mam-truyen-thong-1

nước mắm Cana được sản xuất với công thức truyền thống, lâu đời được lưu truyền cho đến nay

Chọn lựa cá ngon

– Thời điểm mua cá: sẽ có những thời điểm khác nhau, như cá cơm chỉ phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch năm sau, tuy nhiên cũng sẽ tùy vào vị trí địa lý mỗi vùng miền khác nhau mà khoảng thời gian sẽ có sự thay đổi đôi chút. Đây được xem là mốc thời gian lý tưởng cho việc tiến hành ủ cá cơm, nếu như ủ trong mùa cá cơm sẽ có thể đưa ra được sản phẩm ngon thơm hơn. Được biết cá cơm than mới là cá ủ ngon nhất, nhưng cá cơm than chỉ xuất hiện vào tháng 2 đến tháng 3 âm lịch chính vì thế người đánh bắt phải nhắm vào thời gian này để có thể thu được cá chất lượng chư skhoong phải hốt đại.

– Hãy chọn nhà thuyền tốt để gửi gắm, sau khi chọn được nhà thuyền tốt hãy quan tâm đến khâu chọn lọc cá, thông thường sau khi cá tươi được lên bờ sẽ có thợ ngồi lọc cá, tất cả nước rỉ ra từ cá sẽ được giữ lại, bảo quản trong chum để ủ, đây được xem là nước cốt của cá. Trong quá trình lọc cá, những con các hư, cá tạp sẽ bị loại bỏ, giữ lại những con béo, mập mạp để ủ chượp.

Chọn muối

– Thời điểm: thời điểm thu muối tốt nhất chính là vào chớm thu, lúc này nắng sẽ khôn quá gay gắt, muối sẽ có độ khô ráo. Bạn nên tránh mua muối vào thời điểm đầu xuân, nắng lúc này yếu, hạt muối bị ướt. Đối với các tỉnh Nam Bộ hãy mua muối vào mùa nắng để có được vựa muối khô ráo nhất.

– Lựa muối: nên lựa muối hạt to, đều nhau, có màu trắng đục ở giữa, tuyệt đối khô ráo, những hạt muối rời rạc không bị bết dính lại với nhau, có vị mặn đượm, không quá chát.

– Thông thường muối sau khi mua chưa ủ ngay được, nhà sản xuất phải bảo quản muối ở kho riêng để muối có thời gian rút hết được vị chát của muối mới, thời gian bảo quản sẽ khoảng 12 tháng.

Trộn cá với muối

nuoc-mam-truyen-thong-2

lựa chọn muối được xem là khâu quan trọng để giúp chất lượng nước mắm có độ ngon và đặc sánh

Ngoài trộn cá với muối đúng tỷ lệ thì khu vực trộn cá và muối cũng cần được bảo đảm an toàn vệ sinh, nhà sản xuất sẽ xây riêng biệt khu này như một lòng chậu lớn, lót gạch men và được tiệt trùng tuyệt đối với nước sôi trước khi trộn  một ngày, tiếp theo rửa lại bằng nước sạch và hong khô, chính vì thế có thể đảm bảo cá và muối sẽ được ủ một cách vệ sinh nhất và cho ra được sản phẩm nước mắm truyền thống chất lượng.

Thời gian ủ chượp

Sau khi đã trộn cá với muối xong, hỗn  hợp này sẽ được đem đi ủ, trong thời gian khoảng từ 6 tới 24 tháng, tùy theo nhà sản xuất, thời gian ủ càng lâu thì chất lượng mắm bán ra thị trường càng cao, thông thường nước mắm ủ 24 tháng sẽ có màu vàng đẹp hơn, chất sánh và thơm ngon.

Rút mắm nhỉ 

nuoc-mam-truyen-thong-3

Nước mắm Cana luôn đóng gói cẩn thận và đẹp mắt, làm cho vị giác lẫn thị giác đều thích thú khi sử dụng

– Rút mắm nhỉ: sau khi chờ đợi ủ cá tâm 6 đến 24 tháng, lúc này mắm đã dậy mùi và được rút ra, đây được xem là nước mắm nhỉ, chúng sẽ được rút khoảng 50% đến 70% so với lượng mắm trong chượp, phần còn lại sẽ được giữ lại ủ tiếp với nước muối hòa tan, lần lượt cho ra thành phẩm là mắm loại một, mắm loại hai, loại này khá phổ biến trong thị trường và được bày bán rất nhiều vì trong thực tế hiện nay người tiêu dùng ít khi được sử dụng mắm nhỉ có độ đạm cao nhất, vì nước mắm nhỉ có số lượng ít và giá thành khá cao.

Nước mắm truyền thống Cana, được cam kết là chỉ sử dụng hai loại thành phần chính đó chính là cá và muối, qua nhiều giai đoạn kỹ lưỡng nên đã cho ra đời dòng sản phẩm được nhiều nhà lựa chọn, yêu thích hiện nay. Bạn có thể làm quà tặng cho gia đình hoặc bạn bè với sản phẩm nước mắm Cana được đóng gói rất đẹp mắt và sang trọng. Quý khách hàng hãy yên tâm khi sử dụng, bảo đảm bữa cơm sẽ bùng vị nếu như có sự góp mặt của nước mắm Cana kèm theo.