×

4 Món ăn ngon từ cách chế biến nước mắm khiến người ta nhớ mãi

19/09/2021

Hầu hết hương vị nước mắm chắc chắn sẽ không bao giờ thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam ta hiện nay, tuy nhiên để cho bữa ăn được trọn vẹn, nên việc lựa chọn nước mắm nào, cũng như cách chế biến nước mắm ngon ra sao thì không phải bà nội trợ nào cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được vài thông tin cách sử dụng nước mắm đúng cách, giúp bữa ăn gia đình ngày càng được cải thiện.

che-bien-nuoc-mam-1

Cá cơm tươi ngon, càng béo, càng mập mạp thì độ đạm của nước mắm càng cao

Cách lựa chọn nước mắm truyền thống ngon

Đây là những kinh nghiệm lựa chọn nước mắm ngon từ những người có kinh nghiệm lâu năm, thông thường sẽ có các tiêu chuẩn sau đây:

– Về mùi hương: mắm phải có hương thơm dễ chịu và dễ nhận biết, khi mới người bạn sẽ thấy có cảm giác hơi nồng, đây chính là mùi vị đặc trưng của nước mắm cốt truyền thống.

– Về màu sắc: nếu như muốn lựa chọn nước mắm ngon, mới thì nhìn vào màu sắc, nếu như màu sắc có màu vàng óng, vàng rơm hoặc vàng cánh gián thì đây chính là nước mắm ngon, truyền thống mà không bị pha lẫn thêm chất nào mới.

– Về vị: nước mắm truyền thống muốn ngon và có hương vị đặc trưng chắc chắn phải có độ đạm cao từ 25 đến 40 N g/l, đây có thể nhận biết ra được từ vị mặn của nước mắm, khi ăn vào bạn sẽ có cảm giác ngọt đọng ở cổ, đây gọi lag ngọt hậu, càng ăn lâu thì càng cảm nhận được hương vị béo bùi, đậm đà khó quên của chúng.

Ngoài ra quý khách hàng hãy chú ý đến các thông tin ghi trên tem nhãn, cũng như nơi xuất xứ sản phẩm và đọc kỹ các thành phần, thời gian sử dụng có in trên bao bì trước khi mua, để tránh gặp phải những sản phẩm không an toàn và kém chất lượng. Qua những điều trên, bạn thể tự tin chế biến nước mắm cho gia đình mình thật ngon, chất lượng.

Pha chế nước mắm ngon và dễ ăn

che-bien-nuoc-mam-2

nước mắm pha chế ngon, thành công thì cũng cần những người dày dặn kinh nghiệm về nghề làm nước mắm

Nước mắm truyền thống thường sẽ có mùi vị rất đặc trưng, để bát nước mắm được pha chế thành công thì người pha cũng phải rất kỳ công và dầy dặn kinh nghiệm của công việc đầu bếp, nội trợ. Được biết đặc sản nước mắm cốt truyền thống của ba miền Bắc, Trung, Nam sẽ giống nhau nhưng khi pha chế thì lại ra một hương vị khác nhau, chính vì thế việc chế biến nước mắm sẽ rất quan trọng đến việc chế biến món ăn.

– Thông thường nước mắm truyền thống sẽ có vị mặn, cho nên chúng ta hãy dùng nước sôi để nguội, kèm theo đó là chanh, đường, ớt, tỏi… lúc này sẽ có ngay một chén mắm chua ngọt rất hợp khẩu vị, bạn có thể tự nêm nếm thêm miễn sao vị không quá chua cũng không quá ngọt. Bát nước mắm khi vừa mới pha phải đảm bảo khi ăn đồ dầu mỡ sẽ giảm được cảm giác ngấy, đảm bảo bữa ăn thêm ngon miệng hoàn hảo hơn.

– Còn đối với món thịt luộc hay món cá hấp thì nên dùng nước mắm nguyên chất và không nên pha loãng, nếu được bạn hãy thêm chút gia vị như tiêu, ớt, chanh và đường để có thể thêm phần đậm đà cho bữa ăn của bạn.

– Còn với các món canh, hãy dùng nước mắm truyền thống nêm vào ở bước sau cùng rồi nhấc ra sử dụng luôn.

– Riêng với các món thịt khó thì không nên dùng nước mắm để ướp thịt sống, nếu như làm như vậy thịt sẽ bị cứng, mất đi độ thơm ngon của miếng thịt, chi nên nêm mắm khi thịt gần chín, để thịt có thêm phần đậm đà.

Nước mắm Cana nước mắm truyền thống có độ đạm cao, được làm từ các nguyên liệu sạch của muối hạt và cá cơm, trau chuốt đến từng giai đoạn sản xuất nên đã cho ra đời sản phẩm nước mắm ngon, hương vị đậm đà, cùng với đó là được đặt trong chai thủy tinh, bảo đảm cầm tay chắc chắn, không trơn trượt, ngoài ra còn dễ sử dụng.