×

4 yếu tố để tạo ra các loại nước mắm khác nhau

30/09/2021

Công thức ủ nước mắm truyền thống thủ công, hiện vẫn đang còn lưu truyền cho đến tận bây giờ, được biết nước mắm chính là gia vị giúp gia đình bạn có thêm màu sắc cho bữa ăn, vậy để biết được các yếu tố để tạo ra các loại nước mắm khác và có được độ ngon tuyệt đối, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

nuoc-mam-truyen-thong-1

Loại cá thơm ngon, béo ngậy và sạch sẽ chính là yếu tố giúp nước mắm thơm ngon hơn

Nhiệt độ

Nhiệt độ chính là một trong những  yếu tố quan trọng trong quá trình làm nước mắm truyền thống, được xem là yếu tố chủ chốt quyết định đến độ ngon cũng như hương vị của nước mắm đã qua một thời gian ủ, chượp, người có kinh nghiệm làm mắm lâu năm sẽ thường sử dụng nhiệt độ tự nhiên để ủ, bằng hình thức phơi nắng lâu, sử dụng tôn nóng để che xưởng hoặc nấu lên, lúc này nhiệt độ sẽ vô cùng thích hợp để ra được thành phẩm tốt nhất.

Lựa chọn cá

Khi làm nước mắm, tùy theo mỗi nơi sản xuất mà sử dụng nhiều loại cá khác nhau, với thành phần hóa học và cấu trúc cũng sẽ không giống, nhất là hệ enzyme có trong cá, chính vì thế mỗi loại nước mắm nhờ đó mà có chất lượng khác nhau, chắc chắn rằng cá tươi sẽ ngon hơn cá ươn khi ủ mắm, vì thế khi lựa chọn cá nên tránh những loại cá có nhiều mỡ, nếu như sử dụng thì nước mắm sẽ bị hôi và có mùi khó chịu. Hãy chọn những loại cá mập mạp, ít mỡ cũng như còn tươi sống, sẽ cho ra thành phẩm nước mắm truyền thống chất lượng nhất.

Chọn muối

Muối là một trong những nguyên liệu chính để tạo ra nước mắm, muối có công dụng tạo vị mặn rất cần thiết cho gia vị nước mắm và sẽ có tác dụng kìm hãm hoạt động của nhiều vi sinh vật gây thối trong quá trình ủ mắm. Khi chế biến nước mắm, quy trình thủy phân của thịt cá về axit amin nhờ tác dụng của enzim, chính vì thế mà tỉ lệ  muối cho vào cá khi ủ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian khi chế biến.

Để chế biến nước mắm, nên dùng muối biển có hàm lượng Nacl càng cao và có độ rắn tốt, tinh thể nhỏ, đều nhau, màu trắng tinh khiết, đặt biệt là khô ráo không bị bết dính, chỉ có như vậy thì muối mới ít có tạp chất và có thể bảo quản được lâu ngày. 

Diện tích tiếp xúc khi ủ cá

nuoc-mam-truyen-thong-2

Mắm truyền thống Cana được làm từ nước cốt cá cơm tinh khiết nên mùi vị sẽ luôn tuyệt vời trong mỗi bữa ăn

Muốn phản ứng thủy phân xảy ra nhanh chắc chắn phải có sự tiếp xúc tốt giữa enzym và các cơ chất. Các enzym trong cơ thể cá được hội tụ nhiều ở phần nội tạng, nên để tăng tốc độ thủy phân nghệ nhân làm mắm đã tìm cách tăng diện tích tiếp xúc giữa enzym và thịt cá. Các bạn có thể dùng các biện pháp như sau:

– Phương pháp dùng cá để xây nhỏ.

– Phương pháp đập dập cá.

– Phương pháp cắt khúc cá thành nhiều miếng nhỏ.

Trong ba phương pháp này thì phương pháp đập dập hiệu quả nhất vì chúng có thể tăng được diện tích tiếp xúc, nhất là khi sử dụng phương pháp đập dập kết hợp với đánh khuấy chượp là tốt nhất.

Nước mắm Cana được gọi là nước mắm truyền thống, sở hữu nước cốt tinh khiết từ cá cơm và muối biển tinh khiết, cho ra đời dòng sản phẩm nước mắm thơm ngon và có màu sắc vàng óng ánh, hiện được nhiều gia đình sử dụng và tin dùng. Trong quá trình sản xuất chúng tôi cam kết không lẫn những chất khác vào như nước mắm công nghiệp, chính vì thế trên thị trường nước mắm truyền thống sẽ có giá mắc hơn nước mắm công nghiệp. Nước mắm Cana sẽ luôn mang lại nhiều bữa cơm gia đình ngon trọn vẹn cho quý khách hàng.