×

Bồn ủ nước mắm truyền thống cần đảm bảo yếu tố nào?

13/10/2021

Nước mắm truyền thống nổi tiếng là sạch và đậm đà, vậy có ai biết làm ra nước mắm ngon phải cần người có kinh nghiệm, tốn nhiều công sức. Trong đó một chiếc bồn ủ nước mắm truyền thống tốt rất quan trọng.

bon-u-nuoc-mam-1

Muốn có nước mắm ngon một chiếc bồn ủ mắm tốt là không thể thiếu

Các loại bồn ủ nước mắm 

Có 2 loại bồn ủ nước mắm truyền thống được dùng thùng gỗ, chum vại. Mỗi loại có ưu nhược riêng và phù hợp với từng hộ kinh doanh.

Loại phổ biến nhất là thùng gỗ, đặc biệt là trong các đơn vị sản xuất lớn. Các tỉnh phía Nam như Phú Quốc, Phan Thiết rất ưa chuộng ủ chượp trong thùng gỗ. Thùng được làm từ những thanh gỗ lớn, gia cố lại bằng những sợi dây mây lớn. Ưu điểm loại chượp này là thể tích lớn chứa được nhiều nguyên liệu, tuy nhiên hấp thụ nhiệt kém nên thời gian ủ rất lâu.

Lu, chum là loại bồn ủ cho chất lượng mắm tốt nhất. Thông thường việc lựa chọn lu sành  cũng có những nguyên tắc riêng như phải đạt độ dày 2,5 cm và không phải loại tráng men để tránh ảnh hưởng đến chất lượng mắm. Nhược điểm là sức chứa nhỏ, chỉ dùng cho phương pháp đánh khuấy. Tuy nhiên nước mắm ủ trong loại bồn này có màu sắc và mùi vị khá tốt.

Lưu ý của bồn ủ nước mắm truyền thống

Những yêu cầu với bồn ủ nước mắm truyền thống là:

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu lại quá nhiều lần.

– Bồn chứa phải đủ độ dày tối thiểu từ 3 đến 5 cm tùy thuộc vào khối lượng nguyên liệu và thể tích sản phẩm muốn làm.

– Nên chọn loại bồn phù hợp phương pháp ủ mắm như: phương pháp đánh khuấy thích hợp với chum, vại; phương pháp nén gài phù hợp với thùng gỗ hơn. Sử dụng thích hợp loại bồn ủ sẽ cho sản phẩm chất lượng cao hơn và nhiều năng suất hơn.

– Các loại bồn chứa này khi tiến hành ủ mắm không được có khe hở tiếp xúc không khí trong quá trình lên men sẽ khiến mắm oxi hóa bay mùi, mất màu.

– Đảm bảo nguyên liệu làm bồn ủ nước mắm sẽ không ảnh hưởng đến nước mắm khi thành phẩm ví dụ: men trắng sẽ làm hỏng men mắm hỏng đi hương vị mắm làm mắm có vị lạ,…

bon-u-nuoc-mam-2

Chum, vại làm mắm không nên chọn loại tráng men trắng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mắm

Nước mắm Cana là thương hiệu đã được kiểm định và chứng nhận là sản phẩm chất lượng, an toàn. Với thiết bị và đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm luôn cho ra những giọt nước mắm tốt nhất. Truy cập https://nuocmamcana.com.vn/ để biết thêm thông tin.