×

Đừng bị đánh lừa vị giác với loại nước mắm công nghiệp

22/09/2021

Tình trạng nước mắm công nghiệp, tức là nước mắm pha chế nhiều các chất khác ngoài hai thành phần chính là cá với muối, hiện đang được bán trà lan và đánh lừa thị giác của khách hàng bằng vẻ bề ngoài, bởi vì có một số nơi dù là nước mắm công nghiệp nhưng sẽ ghi là nước mắm truyền thống. Để phân biệt được hai loại này, quý khách hàng hãy đọc nội dung bên dưới để biết thêm chi tiết.

nuoc-mam-truyen-thong-5

Độ đạm nước mắm càng cao thì nước mắm càng ngon

Dựa vào thành phần được in trên bao bì sản phẩm

Nước mắm truyền thống: thành phần chủ yếu sẽ là cá và muối được pha trộn với tỉ lệ 3 cá với 1 muối hoặc có thể là 10 cá 4 muối. Chúng sẽ được ngâm, ủ, ướp để cá lên men, phân hủy trong thời gian dài khoảng 6 tháng đến 1 năm.

– Nước mắm công nghiệp: được pha loãng với hơn 20 thành phần khác nhau, ví dụ như muối, nước, đường, ngoài ra còn thêm các phụ da, chất điều vị, chất tạo mùi của hương tinh cốt cá cơm, chất tạo sệt và chất tạo sánh. Làm trong khoảng thời gian ngắn và ra ngay được thành phẩm tức khắc.

Phân biệt dựa trên độ đạm của nước mắm

– Nước mắm truyền thống: sẽ có độ đạm cao nhất khoảng 30 đến 40 độ còn đối với nước mắm công nghiệp thì có độ đạm cao khoảng 45 đến 90 độ. Quý khách hàng có thể xem thông tin về độ đạm của mỗi sản phẩm kỹ hơn trên bao bì được dán trên sản phẩm, nếu thấy sản phẩm không có nhãn mác cẩn thận thì bạn đừng nên sử dụng.

Phân biệt nước mắm nhờ vào màu sắc

 – Nước mắm truyền thống: thông thường loại này sẽ có màu vàng rơm hoặc là vàng tươi, nếu như chúng được tiếp xúc với không khí trong vài giờ thì sẽ chuyển sang màu sẫm hơn vì trong quá trình chế biến nước mắm không lẫn chất phụ gia. 

– Nước mắm công nghiệp: có màu sắc rất đẹp mắt và dù có để ngoài không khí lâu nhưng vẫn sẽ không thay đổi màu sắc vì trong thành phần chúng đã có sử dụng chất tạo màu và chất phụ gia.

Phân biệt nhờ vào mùi vị

nuoc-mam-truyen-thong-6

Nước mắm với nguyên liệu chính là muối và cá cơm đã giúp  nhiều bữa ăn được gắn kết với nhau

– Nước mắm truyền thống:  khi sử dụng sẽ cho thấy được vị mặn, gắt nhưng ăn thường xuyên sẽ có vị ngọt của đạm thật ở đầu lưỡi. Hương vị thơm nồng, có một chút béo và có màu trong veo, hơi đậm.

Nước mắm công nghiệp: Vị ngọt nhưng nhẹ nhàng, dễ ăn, màu sắc nhạt và thường không đủ vị mặn.

Để tránh trường hợp quý khách hàng mua phải những sản phẩm không đúng chất lượng, cũng như bị lừa về tên gọi, thì nước mắm Cana truyền thống nổi tiếng sẽ mang đến cho bạn loại nước mắm với hương vị tuyệt vời, cam kết chỉ sử dụng nguyên liệu cá và muối trong mỗi sản phẩm và đã được in bao bì cẩn thận cũng như đóng gói vô cùng đẹp mắt.