×

Nước mắm công nghiệp dùng nhiều có hại cho sức khỏe

10/10/2021

Hợp khẩu vị, giá thành rẻ, bảo quản lâu dài là những bề nổi thu hút nhiều người ưa chuộng nước mắm công nghiệp. Tuy nhiên với dây chuyền sản xuất có nhiều loại hóa chất tăng vị ngon, mùi hương là một mối họa tiềm ẩn lâu dại ít ai biết.

nuoc-mam-cong-nghiep-1

Nước mắm công nghiệp có chứa nhiều hóa chất là một mối họa tiềm ẩn lâu dài đối với sức khỏe người tiêu dùng

Nước mắm công nghiệp phổ biến hơn nước mắm truyền thống

Với bao bì bắt mắt, xuất hiện đầy trên quảng cáo tivi, internet với những câu nói thu hút người dùng như “thơm ngon đến giọt cuối cùng” nước mắm công nghiệp được nhiều người biết đến hơn nhờ truyền thông quảng bá. Dù siêu thị hay tạp hóa rất dễ để bắt gặp một chai nước với bao bì bóng loáng cùng giá thành rẻ phù hợp với mọi người. 

Nước mắm truyền thống sản xuất mất sức và thời gian nên giá thành thường cao hơn các loại nước mắm công nghiệp trên thị trường nên không được ưa chuộng cho lắm, một phần là vì đa số người sản xuất nước mắm truyền thống chỉ là những người nông dân họ không biết hoặc không có điều kiện quảng bá cho sản phẩm của mình nhiều như những chủ doanh nghiệp nên ít ai biết đến.

Nước mắm công nghiệp siêu rẻ, ít tốn công, tiết kiệm thời gian là một giải pháp về kinh tế nhưng là mối hại lâu dài sức khỏe người dùng.

Sử dụng lâu dài chắc chắn có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Có thể bạn không biết chai nước mắm bạn mua từ siêu thị hay tạp hóa về trung bình có từ 15 đến 20 hợp chất hóa học. Những loại nước mắm này hoàn toàn không thông qua quá trình ủ chượp thông thường để có protein, cá lên men như nước mắm truyền thống và tất nhiên nó không có các axit amin cùng hàm lượng đạm tiêu chuẩn để được xem là nước mắm. 

Một số cơ sở khi sản xuất sẽ thêm vào các chất hóa học để người dùng dễ ăn vì lượng muối trong mắm của họ không đủ để tạo vị nước mắm. Khi hàm lượng muối quá thấp rất dễ dẫn đến nước mắm bị hỏng và thế họ tiếp tục sử dụng những hóa chất giúp bảo quản tốt hơn mà không quan tâm tới rủi ro người sử dụng. 

Những chất thường được sử dụng là Natri benzoat là một hóa chất nhân tạo có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng, bảo vệ vi khuẩn và nấm mốc. Đặc biệt Natri benzoate khi kết hợp với vitamin C có trong thực phẩm tạo thành benzen chất gây ung thư làm hỏng gan, phổi, não và tim. Chất thứ hai là Kali sorbate có tác dụng tương tự như trên nhưng tác hại của nó là tiêu diệt các ty thể nguồn cung cấp năng lượng tế bào và oxy cho máu. Chỉ với hai hóa chất đặc trưng thường được sử dụng đã thấy được tác hại to lớn của nước mắm công nghiệp, thử hỏi một chai nước mắm có đến 20 hóa chất thì tác hại to lớn đến sức khỏe thế nào.

nuoc-mam-cong-nghiep-2

Dù có hại nhưng nước mắm công nghiệp vẫn xuất hiện phổ biến trong mọi bữa ăn gia đình hằng ngày

Lưu ý khi sử dụng nước mắm

Nước mắm công nghiệp sẽ không gây ra tác dụng xấu ngay tức thì, nhưng về lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như xuất huyết dạ dày, đau đầu, rụng tóc, giảm trí nhớ, các bệnh về gan, tim,… Khi người tiêu dùng chọn mua nên tìm hiểu về những thương hiệu đáng tin hoặc sử dụng nước mắm truyền thống. Nên xem thông tin quan trọng trên nhãn chai như độ đạm trong nước mắm, độ Ph, thành phần,… Hãy tỉnh táo khi sử dụng nước mắm để bảo vệ sức khỏe cho gia đình cũng như chính bản thân mình.

nuoc-mam-cong-nghiep-3

Độ đạm là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn nước mắm sử dụng

Nước mắm Cana tự hào là thương hiệu sản xuất nước mắm truyền thống, chúng tôi cam kết luôn cho ra những sản phẩm 100% tự nhiên không hóa chất bảo quản cùng độ đạm phù hợp tiêu chuẩn thực phẩm Việt Nam sẽ bảo vệ sức khỏe người Việt. Truy cập https://nuocmamcana.com.vn/ để biết thêm thông tin.