×

Thời gian ủ nước mắm bao nhiêu là phù hợp

10/10/2021

Với bề dày truyền thống, làm nước mắm từ lâu luôn được phát huy và giữ gìn đến ngày hôm nay. Để tạo ra được một chai mắm ngon là cả một quá trình lâu dài và kì công. Bài viết hôm nay sẽ cho bạn biết cách làm ra và thời gian ủ mắm phù hợp để tạo ra chai nước mắm truyền thống thơm ngon.

thoi-gian-u-mam-1

Để có được nước mắm thơm ngon, màu sắc chuẩn là cả quá trình mất nhiều thời gian và công sức

Quá trình công phu tạo ra sản phẩm 

Đầu tiên là khâu chuẩn bị chọn ra những con cá cơm tươi nhất khi chúng vừa được đem từ biển về. Sau đó là muối, muối được đem về từ vụ thu hoạch 12 tháng trước để rút đi vị chat, đắng của muối mới thành hình. Tiếp theo là khâu trộn cá với muối theo tỷ lệ 3:1 cứ 3 tấn cá thì 1 tấn muối việc này diễn ra ngay sau khi cá được thu hoạch về như thế độ tươi của cá được giữ lại, nước mắm sẽ có mùi thơm đạt chuẩn.

Và cuối cùng quan trọng là khâu ủ chượp, thời gian rất quan trọng không được lấy ra sớm hơn cũng không được lâu. Thường thời gian ủ mắm sẽ là 6 đến 12 tháng tùy vào phương thức sản xuất và yêu cầu thành phẩm.

Thời gian ủ là phụ thuộc vào phương pháp

Phương pháp truyền thống phơi nắng, đánh khuấy có thời gian ủ chượp khá nhanh từ 6 đến 8 tháng nếu nhiệt độ thích hợp. Nhưng hương vị cho ra lại không đậm đà và rất dễ bị hỏng.

Phương pháp nén gài sẽ mất thời gian lâu hơn thường là từ 12 đến 24 tháng nhưng nước mắm thành phẩm lại có hương vị đậm đà, nồng thơm và có chất lượng cao. Tuy nhiên lại yêu cầu quan sát thường xuyên và kinh nghiệm dồi dào trong nghề.

Phương pháp phơi kín cũng mất từ 12 đến 24 tháng nhưng không vất và như nén gài tuy nhiên sản phẩm lại có độ đạm khá cao lên đến hơn 41N g/l.

Tùy vào phương pháp ủ mắm mà thời gian ủ khác nhau đồng thời cũng cho kết quả khác nhau. Sử dụng phương pháp nào là còn tùy vào kinh nghiệm người sản xuất tất cả đều có hai mặt ưu và khuyết điểm của nó.

Nước mắm Cana tự hào là nước mắm sạch với quy trình sản xuất an toàn thực phẩm. Cá được thu mua từ những ngư dân mới đánh bắt về sau đó trộn với tỉ lệ 3:1. Kế tiếp, cho vào ủ chượp với phương pháp nén gài đúng chuẩn. Các chượp được quan sát, đảo thường xuyên của các công nhân có kinh nghiệm lâu năm từ các làng mắm trong vòng 12 đến 18 tháng. Từ đó chúng tôi đã cho ra đời sản phẩm nước mắm Cana chất lượng cao, độ đạm phù hợp tiêu chuẩn. Tiếp đến mắm được đóng chai đưa đi kiểm nghiệm an toàn thực phẩm rồi mới trực tiếp đưa ra thị trường đến tay người dùng.

thoi-gian-u-mam-2

Nước mắm Cana tự tin là thương hiệu có chất lượng cao và an toàn thực phẩm

Trên đây là quy trình sản xuất của nước mắm Cana, sản phẩm chất lượng cao an toàn cho người sử dụng. Truy cập https://nuocmamcana.com.vn/ để biết thêm thông tin.